Tinh Trùng Loãng – Hướng Dẫn Đầy Đủ & Chi Tiết

Nguyên Nhân

Việc sản sinh tinh trùng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự hoạt động bình thường của tinh hoàn cũng như vùng dưới đồi (não) và tuyến yên – các cơ quan trong não tạo ra kích thích tố liên quan đến sản sinh tinh trùng. Khi tinh trùng được sản sinh trong tinh hoàn, tinh trùng sẽ theo ống dẫn tinh đi xuống trộn với tinh dịch và xuất tinh ra khỏi dương vật. Một vấn đề bất kỳ trong hệ thống sản sinh tinh trùng này đền dẫn đến hội chứng tinh trùng loãng.

Ngoài ra, còn có thể có các vấn để khác liên quan đến hình dạng bất thường của tinh trùng (hình thái học), sự di chuyển của tinh trùng (tính di động) hoặc chức năng của tinh trùng.

Tuy nhiên, thường rất khó xác định nguyên nhân của hội chứng tính trùng ít.

Nguyên nhân do dùng thuốc

Hội chứng tinh trùng thấp có thể do một số liên quan đến việc dùng thuốc hoặc điều trị y tế. Có thể bao gồm một trong số các nguyên nhân sau:

 • Giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch (varicocole) (VAR-ih-koe-seel) là việc sưng tĩnh mạch giảm độ ẩm của tinh hoàn. Đây là nguyên nhân gây vô sinh nam phổ biến nhất và có thể chữa trị được. Mặc dù chưa biết được lý do chính xác dẫn đến vô sinh của việc dãn tĩnh mặc, nhưng có thể là liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ một cách bất thường của tinh hoàn. Dãn tĩnh mạch có thể làm giảm chất lương tinh trùng của nam giới.
 • Nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây trở ngại cho việc sản sinh tinh trùng hoặc giảm chất lượng tinh trùng hoặc gây ra sẹo làm tắc nghẽn quá trình dẫn tinh. Những chứng nhiễm trùng này có gồm viêm đại tràng (bệnh chàm) hoặc viêm tinh hoàn (hoặc viêm mào tinh hoàn) và một số bệnh lây qua đường tình dục khác như lậu hoặc HIV. Mặc dù một số bệnh nhiễm trùng có thể gây ra tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn, nhưng đa phần thì vẫn có thể chữa khỏi được.
 • Vấn đề khi xuất tinh. Vấn đề xuất tinh ngược xảy ra khi tinh dịch đi ngược vào bàng quang trong lúc cực khoái thay vì đi về phía đầu dương vật. Một số lý do sức khỏe hoặc bệnh lý có thể xuất đến xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh, ví dụ như tiểu đường, chất thương cột sống, phẩu thuật bang quan, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.

Một số thuốc cũng có thể dẫn đến các vấn đề về xuất tinh, chẳng hạn như các thuốc giảm huyết áp thuộc nhóm ức chế an pha. Một số bệnh liên quan đến xuất tinh ngược có thể chữa trị được trong khi một số khác thì không thể chữa trị. Đa phần các trường hợp gặp vấn đề xuất tinh ngược, có thể điều trị bằng cách lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn.

 • Kháng thể tấn công tinh trùng. Các kháng thể chống lại tinh trùng là những tế bào hệ miễn dịch xác định nhầm lẫn tinh trùng là những vật thể xâm nhập nguy hiểm và tiêu diệt tinh trùng.
 • Khối u. Ung thư và các khối u ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp dấn cơ quan sinh sản nam, như các cơ quan tiết ra các nội tiết tố liên quan đến sinh sản, chẳng hạn như tuyết yên, hoặc các cơ quan khác. Phất thuật, xạ trị hoặc các liệu pháp trị liệu khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.
 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể. Các rối loạn kế thừa như hội chứng Klinefelter – trong đó một con đực được sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y – gây ra sự phát triển không bình thường của các cơ quan sinh sản nam. Các hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh bao gồm xơ nang, hội chứng Kallmann và hội chứng Kartagener.
 • Tinh hoàn ẩn – tinh hoàn lạc chỗ. Trong quá trình phát triển của bào thai, một hoặc cả hai tinh hoàn đôi khi không đi xuống từ bụng vào túi chứa tinh hoàn (bìu) làm giảm khả năng sinh sản của nam giới
 • Mất cân bằng nội tiết tố. Khu vực đồi dưới (não),tuyến yên và tinh hoàn sản sinh ra các nội tiết tố cần thiết cho việc sản sinh tinh trùng. Sự thay đổi các nội tiết tố này, cũng như từ các khu vực khác như tuyến giáp và tuyến thượng thận, có thể giảm khả năng sản sinh tinh trùng.
 • Khuyết tật ống dẫn tinh. Có nhiều ống dẫn tinh để đưa tinh trùng từ tin hoàn xuống tinh dịch. Các ống dẫn tinh này có thể bị tắc nghẽn do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm chấn thương không chủ ý do phẩu thuật, nhiễm trùng, chẩn thương hoặc phát triển bất thường khác ví dụ như xơ nang hoặc các bệnh di truyền tương tự.
 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể. Các rối loạn kế thừa như hội chứng Klinefelter – ví dụ như nam giới sinh ra với hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y – làm cho cơ quan sinh sản nam phát triển không bình thương. Các hội chứng di truyền khác liên quan đến vô sinh bao gồm xơ nang, hội chứng Kallmann và hội chứng Kartagener.
 • Bệnh celiac. Đây là một chứng rối loạn tiêu hóa do nhạy cảm với gluten, bệnh celiac có thể gây ra vô sinh nam. Bệnh nhân có thể cải thiện khả năng sinh sản bằng cách áp dụng chế độ ăn uống không chứa gluten.
 • Một số loại thuốc. Liệu pháp thay thế testosterone, sử dụng steroid đồng hoá lâu dài, thuốc chống ung thư (hoá trị liệu), một số loại thuốc chống nấm và kháng sinh, một số loại thuốc trị loét và các thuốc khác có thể ảnh hưởng tới việc sản sinh tinh trùng và giảm khả năng sinh sản của nam giới.
 • Phẫu thuật. Một số phẫu thuật có thể ngăn việc xuất tinh, bao gồm thắt ống dẫn tinh, chữa thoát vị bẹn, phẫu thuật mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn, phẫu thuật tuyến tiền liệt và đại phẫu vùng bụng do ung thư tinh hoàn và ung thư trực tràng. Đa phần có thể tái phẩu thuật để chữa trị tắc nghẽn hoặc lấy tinh trùng trực tiếp từ mào tinh hoàn hoặc tinh hoàn.

Tác nhân môi trường

Chắc năng sản sinh tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi tiếp xúc với một số môi trường nhất định quá mức, bao gồm:

 • Hoá chất công nghiệp. Tiếp xúc trong thời gian dàn với benzen, toluene, xylene, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, chất liệu sơn và chì có thể dẫn đến hội chứng tinh trùng loãng.
 • Tiếp xúc kim loại nặng. Tiếp xúc với chì hoặc kim loại nặng khác cũng có thể gây ra vô sinh.
 • Bức xạ hoặc X-quang. Tiếp xúc với phóng xạ có thể ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng. Có thể mất vài năm có thể trở lại bình thường nhưng với cường độ cao thì có thể ảnh hưởng vĩnh viễn.
 • Tinh hoàn quá nóng. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng và chức năng của tinh trùng. Mặc dù chỉ có một số ít nghiên cứu và chưa có kết luận, việc xông hơi khô hoặc sử dụng bồn nước nóng có thể tạm thời giảm số lượng.

Ngồi trong thời gian dài, mặc quần áo bó chặt hoặc làm việc trên máy tính xách tay trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nhiệt độ bìu và giảm nhẹ lượng tinh trùng.

Các nguyên nhân do sức khỏe, lối sống và các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân khác của hội chứng tinh trùng loãng bao gồm:

 • Sử dụng ma túy. Các steroid đồng hoá dùng để kích thích sự phát triển và sức mạnh của cơ có thể làm tinh hoàn co lại và giảm lượng tinh trùng. Sử dụng cocaine hoặc cần sa cũng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng
 • Uống rượu. Uống rượu có thể làm giảm nội tiết tố testosterone và giảm lượng tinh trùng.
 • Nghề nghiệp. Một số nghề nhất định có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh, bao gồm hàn hoặc những nghề hay ngồi lâu, chẳng hạn như lái xe tải. Tuy nhiên, chưa có thông tin đồng nhất liên quan đến vấn đề này.
 • Hút thuốc lá. Những người hút thuốc có thể có số lượng tinh trùng loãng hơn so với những người không hút thuốc.
 • Căng thẳng. Những căng thẳng về tình cảm nặng nề hoặc kéo dài, cả căng thẳng về khả năng vô sinh, có thể gây trở ngại đến các nội tiết tố cần thiết cho khả năng sinh sản tinh trùng.
 • Cân nặng. Béo phì có thể làm giảm khả năng sinh sản bằng nhiều cách, bao gồm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh trùng và hoặc giảm khả năng sinh sản của nam giới thông qua các nội tiết tố.
 • Các vấn đề khi thử nghiệm chất lượng tinh dịch. Tinh trùng loãng có thể do lấy mẫu tinh trùng để thử nghiệm trong thời gian quá gần sau xuất tinh lần cuối cùng của bạn; lấy mẫu quá sớm sau bệnh hoặc căng thẳng; không lấy được toàn bộ tinh dịch mà bạn xuất tinh vì một số đã bị tràn ra trong quá trình thu thập. Vì lý do này, kết quả thường dựa trên một vài mẫu được lấy trong một khoảng thời gian nhất định.

<<< Triệu Chứng                          Các Yếu Tố Nguy Cơ >>>

6 Thảo luận

Để lại lời nhắn