Tinh Trùng Loãng – Hướng Dẫn Đầy Đủ & Chi Tiết

Kiểm Tra và Chuẩn Đoán

Khi bạn gặp bác sĩ bởi vì bạn đang gặp khó khăn trong việc có con, bác sĩ sẽ cố gắng xác định nguyên nhân. Ngay cả khi bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn mắc hội chứng tinh trùng loãng, bạn cũng nên để nghị bạn đời của bạn kiểm tra, xét nghiệm để loại trừ các yếu tố tiềm năng khác và xác định liệu cần phải có những kỹ thuật sinh sản hỗ trợ.

Thử nghiệm và chẩn đoán có thể bao gồm:

Khám sức khỏe tổng quát và xem xét bệnh sử

Bao gồm việc kiểm tra bộ phận sinh dục của bạn và đặt câu hỏi về các thông tin di truyền, các vấn đề sức khoẻ mãn tính, bệnh tật, thương tích hoặc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bác sĩ của bạn cũng có thể hỏi về thói quen tình dục và sự phát triển/thay đổi về tình dục của bạn.

Phân tích tinh dịch

Có thể chấn đoán hội chứng tinh trùng loãng bằng một bài bài kiểm tra phân tích tinh dịch. Số tinh trùng thường được xác định bằng cách kiểm tra tinh dịch dưới kính hiển vi để xác định mật độ tinh trùng. Trong một số trường hợp có thể sử dụng máy tính để đo mật độ tinh trùng.

Để thu thập mẫu tinh trùng, bác sĩ sẽ cho bạn thủ dâm và xuất tinh vào một hộp chứa. Cũng có thể thu thập tinh trùng để kiểm tra trong thời gian giao hợp, sử dụng bao cao su đặc biệt. Do lượng tinh trùng thường biến động, thông thường thì các xét nghiệm phân tích tinh dịch được thực hiện trong một khoảng thời gian để đảm bảo tính chính xác.

Tinh trùng mới được sinh sản liên tục trong tinh hoàn và mất khoảng 42 đến 76 ngày để trưởng thành. Vì vậy, phân tích tinh dịch hiện tại phản ánh môi trường của bạn trong ba tháng qua. Bất kỳ thay đổi tích cực của bạn sẽ có tác động trong vài tháng.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc xác định tinh trùng loãng là việc thu mẫu tinh trùng không đầy đủ hoặc không đúng. Hầu hết các bác sĩ sẽ kiểm tra hai hoặc nhiều mẫu tinh dịch theo thời gian để đảm bảo tính nhất quán giữa các mẫu. Để đảm bảo tính chính xác trong bộ sưu tập, bác sĩ sẽ:

 • Yêu cầu bạn đảm bảo rằng toàn bộ tinh dịch bạn thu thập toàn bộ tinh dịch và hộp chứa hoặc bao cao su đặc biệt khi bạn xuất tinh
 • Bạn không xuất tinh trong ít nhất một ngày nhưng không lâu hơn 11 ngày trước khi thu thập mẫu
 • Lấy mẫu thứ hai sau mẫu thứ nhất ít nhất một đến hai tuần
 • Tránh sử dụng chất bôi trơn bởi vì những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng

Kết quả phân tích tinh dịch

Mật độ tinh trùng bình thường dao động từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng trên một mililiter tinh dịch. Bạn có thể xem là mắc hội chứng tinh trùng loãng nếu bạn có dưới 15 triệu tinh trùng / milliliter tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh.

Xác suất thụ thai sẽ giảm khi lượng tinh trùng giảm. Một số nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch. Trường hợp này được gọi là azoospermia (ay-zoh-uh-SPUR-me-uh)

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến khả năng sinh sản, và lượng tinh trùng trong tinh dịch của bạn chỉ là một trong các yếu tố đó. Một số nam giới có tinh trùng thấp đều có thể có con. Tương tự như vậy, một số nam giới có số tinh trùng bình thường nhưng vẫn không thể có con. Ngay cả khi bạn có lượng tinh trùng bình thường, các yếu tố khác cũng rất quan trọng để có thể thụ thai, một trong số đó là khả năng di chuyển của tinh trùng (tính di động).

Những kiểm tra khác

Tùy thuộc vào những phát hiện ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị bạn xét nghiệm thêm để tìm ra nguyên nhân gây ra số hội chứng tinh trùng loãng và các nguyên nhân khác có thể gây vô sinh nam, bao gồm

 • Siêu âm xoang. Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh tần số cao để xem xét tinh hoàn và các cấu trúc có liên quan.
 • Kiểm tra nội tiết tố. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để xác định mức độ nội tiết tố sản sinh ra bởi tuyến yên và tinh hoàn, có vai trò quan trọng trong sự phát triển về mặt tình dục và sản sinh tinh trùng.
 • Xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh. Tinh trùng trong nước tiểu của bạn có thể cho thấy tinh trùng của bạn đang đi ngược lại vào bàng quang thay vì ra dương vật của bạn trong quá trình xuất tinh (xuất tinh ngược).
 • Các xét nghiệm di truyền. Khi nồng độ tinh trùng rất thấp, có thể do các nguyên nhân di truyền. Bạn có thể cần thực hiện xác nghiệm máu để xác định những thay đổi trong nhiễm sắc thể Y – dấu hiệu bất thường về di truyền. Xét nghiệm di truyền cũng có thể chẩn đoán được các hội chứng bẩm sinh hoặc di truyền khác nhau.
 • Sinh thiết tinh hoàn. Thử nghiệm này liên quan đến việc lấy mẫu tinh hoàn bằng kim. Kết quả của sinh thiết tinh hoàn có thể cho biết việc sinh sản tinh trùng có bình thường hay không? Nếu việc sản sinh tinh trùng vẫn bình thường, vấn đề của bạn có thể là do tắc nghẽn hoặc một vấn đề khác với vận chuyển tinh trùng. Tuy nhiên, xét nghiệm này thường chỉ được sử dụng trong những tình huống nhất định và thường không được sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh.
 • Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng. Những xét nghiệm này, được sử dụng để kiểm tra các tế bào miễn dịch (kháng thể) tấn công tinh trùng và ảnh hưởng đến chức năng của tinh trùng, nhưng không được thực hiện phổ biến.
 • Thử nghiệm chức năng tinh trùng chuyên biệt. Một số xét nghiệm có thể được thực hiện để kiểm tra tinh trùng của bạn hoạt động sau khi xuất tinh như thế nào, chúng có thể thâm nhập vào trứng như thế nào và liệu có vấn đề nào trong việc thâm nhập vào trứng hay không? Nói chung, các xét nghiệm này hiếm khi được thực hiện và thường không làm thay đổi đáng kể các đề xuất điều trị.
 • Siêu âm qua hậu môn. Một cây đũa bôi trơn nhỏ được đưa vào trực tràng để kiểm tra tuyến tiền liệt của bạn để xác định sự tắc nghẽn của các ống dẫn tinh dịch (ống dẫn xuất tinh và túi mật tinh) (nếu có).

<<<Chuẩn Bị Cho Cuộc Hẹn Với Bác Sĩ            Thuốc và Điều Trị>>>

6 Thảo luận

Để lại lời nhắn