Testosterone: Nó là gì và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào?

Một Loại Hoocmon Ở Cả Nam Lẫn Nữ

1. Testosterone là một hoocmon được tìm thấy ở nam giới, và ít hơn-như vậy ở phụ nữ.

2. Nó thường liên quan đến tình dục, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến khối lượng xương và cơ.

3. Mức độ thấp hoặc cao bất thường có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của con người.

Testosterone là một hoocmon được tìm thấy ở người, cũng như ở các động vật khác. Tinh hoàn chủ yếu tạo ra testosterone ở nam giới.

Buồng trứng của phụ nữ cũng tạo testosterone, mặc dù với số lượng nhỏ hơn nhiều.

Việc sản xuất testosterone bắt đầu tăng đáng kể trong giai đoạn dậy thì, và bắt đầu giảm sau khi 30 tuổi hoặc lâu hơn.

Testosterone thường liên quan đến tình dục, và đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất tinh trùng. Nhưng nó cũng ảnh hưởng đến khối lượng xương và cơ, đến cách người đàn ông lưu trữ chất béo trong cơ thể, và thậm chí là sản xuất hồng cầu.

Mức testosterone của một người đàn ông cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của anh ta.

Bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho bạn:

Mức Testosterone Thấp

Mức testosterone thấp có thể gây ra nhiều triệu chứng ở nam giới, bao gồm:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Mệt mỏi
 • Tăng cân
 • Cảm giác chán nản
 • Buồn rầu
 • Lòng tự trọng thấp
 • Ít lông trên cơ thể
 • Xương yếu hơn

Ngoài yếu tố làm cho việc sản xuất testosterone tự nhiên giảm dần như là độ tuổi của nam giới, thì các yếu tố khác có thể làm cho mức độ hooc môn giảm:

Tổn thương đến tinh hoàn và điều trị ung thư như hóa trị hoặc phóng xạ có thể ảnh hưởng xấu đến sản xuất testosterone.

Bệnh mãn tính và căng thẳng cũng có thể làm giảm sản xuất testosterone. Một số bệnh này bao gồm:

 • AIDS
 • Bệnh thận
 • Nghiện rượu
 • Bệnh xơ gan

Kiểm Tra Testosterone

Một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định mức testosterone. Có một loạt các mức “bình thường” hay lành mạnh của testosterone lưu thông trong máu.

Theo Mayo Clinic, giới hạn testosterone bình thường là từ 250 đến 1100 ng/dL đối với nam giới trưởng thành, và từ 8 đến 60 ng/dL đối với nữ giới trưởng thành. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để kiểm tra mức testosterone nếu bạn lo ngại về lượng testosterone trong cơ thể thấp (T thấp).

Mức testosterone thấp bất thường có thể là dấu hiệu của các vấn đề tuyến yên. Tuyến yên sẽ gửi một hoocmon báo hiệu đến tinh hoàn để tạo ra nhiều testosterone hơn.

Kết quả xét nghiệm T thấp có thể cho thấy tuyến yên có hoạt động không tốt. Một thiếu niên có nồng độ testosterone thấp đơn giản là cậu ấy trải qua thời kỳ dậy thì muộn.

Mức testosterone tăng ở nam giới có xu hướng gây ra một số triệu chứng đáng chú ý. Những cậu bé có mức testosterone cao hơn có thể bắt đầu dậy thì sớm hơn.

Phụ nữ có testosterone quá mức có thể phát triển các đặc điểm nam tính.

Mức cao bất bình thường của testosterone có thể là kết quả của rối loạn tuyến thượng thận, hoặc thậm chí là ung thư tinh hoàn. Mức cao cũng có thể xảy ra trong điều kiện ít nghiêm trọng hơn.

Sự tăng sản thượng thận bẩm sinh, có thể ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ, là một nguyên nhân hiếm gặp nhưng tự nhiên khiến việc sản xuất testosterone tăng cao. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác nếu mức độ testosterone của bạn quá cao.

Giảm sản xuất testosterone, một tình trạng được gọi là giảm chức năng tuyến sinh dục. Điều này không phải lúc nào cũng cần được điều trị.

Nếu kết quả xét nghiệm T thấp thì bạn nên kiểm tra sức khoẻ tuyến tiền liệt và sản xuất tế bào hồng cầu. Các vấn đề y học nghiêm trọng đôi khi trùng với việc sản xuất testosterone giảm, và nên được chẩn đoán và điều trị nếu cần thiết.

Tiem-TestosteroneBạn có thể là một ứng cử viên cho liệu pháp thay thế testosterone nếu như T thấp có ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của bạn. Testosterone nhân tạo có thể được uống, thông qua tiêm, hoặc với gel hay miếng dán trên da.

Liệu pháp thay thế có thể tạo ra kết quả mong muốn, chẳng hạn như khối lượng cơ bắp lớn hơn và ham muốn tình dục mạnh hơn.

Tuy nhiên, việc điều trị gây ra một số tác dụng phụ. Phổ biến là da dầu và giữ nước trong cơ thể. Tinh hoàn cũng có thể co lại, và việc sản xuất tinh trùng có thể giảm đáng kể.

Một số nghiên cứu không thấy nguy cơ cao về ung thư tuyến tiền liệt bằng liệu pháp thay thế testosterone, nhưng nó vẫn là một đề tài được nghiên cứu liên tục.

Nghiên cứu cho thấy rất ít chứng cứ về thay đổi tâm lý bất thường hoặc không lành mạnh trong người đàn ông tiếp nhận điều trị testosterone giám sát để điều trị T thấp, theo một nghiên cứu trên tạp chí Therapeutics và Quản lý rủi ro lâm sàng.

Tuy nhiên, rủi ro về tinh thần và thể chất liên quan đến việc tự kiểm soát testosterone nhân tạo. Bất cứ ai lạm dụng testosterone tổng hợp, còn được gọi là steroid đồng hoá, có thể gặp các hành vi hung hăng hoặc bạo lực, cùng với các phản ứng phụ về thể chất.

Những người tập thể hình, vận động viên, hoặc bất cứ ai tìm cách để xây dựng cơ bắp hoặc đạt được các lợi ích khác từ testosterone nhân tạo cần phải nhận thức được những rủi ro này.

Một số điều cần biết

Testosterone thường liên quan đến tình dục ở đàn ông. Nó cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần, xương và cơ, trữ lượng chất béo, và việc sản xuất tế bào hồng cầu.

Mức độ thấp hoặc cao bất thường có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và thể chất của một người. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra mức testosterone bằng xét nghiệm máu đơn giản.

Liệu pháp testosterone luôn sẵn có để điều trị những người đàn ông có mức testosterone thấp. Nếu bạn bị T thấp, hãy hỏi bác sĩ nếu đây là cách điều trị có lợi cho bạn.

Giải Pháp Từ Thiên Nhiên Khi Nam Giới Bị Testosterone Thấp?

Các nhà khoa học đã khám phá ra 1 số hoạt chất chiết xuất từ thảo dược như Eurycoma Longifolia, Sâm maca, Bạch tật lê có trong Testoboss giúp điều hòa và kích thích sản sinh testosterone nội sinh trong cơ thể, giúp điều chỉnh nồng độ testosterone duy trì ở mức bình thường.

Liệu pháp này được đánh giá là tốt và an toàn hàng đầu hiện nay

Gọi cho dược sĩ của chúng tôi 0901009666 để được tư vấn kĩ hơn về liệu pháp này

Rate this post

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of